Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Chuyện ở Long Xuyên - chuyện về bộ Trừ Thấp

Tg: LY Tạ Minh
(From: taminhdc.blogspot.com)


Năm 1989 hay 1990 gì đó, Hội Chữ Thập Đỏ Long Xuyên đưa xe lên mời Thầy Châu về Long Xuyên huấn luyện DC, thời điểm đó Long Xuyên còn là thị xã. Thầy Châu đưa tôi theo để trợ giúp ông. Hóa ra, An Giang đã hình thành phong trào DC được mấy năm do Ba Đức, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gầy dựng. Ba Đức học DC từ ông Tư (cho đến nay tôi cũng chưa biết mặt ông Tư, chỉ biết ông có học DC ở TT-DC.ĐKLP, 19B Phạm Ngọc Thạch từ năm 86-87 gì đó). Ba Đức gầy dựng phong trào rất thành công, thành công đến mức hơn 20 phòng khám cấp phường xã của TX Long Xuyên và một số huyện lân cận thuộc tỉnh An Giang đều có tổ điều trị bệnh bằng DC. Đến mức các BS trong ban lãnh đạo Hội Chữ Thập Đỏ của Long Xuyên phải chú ý và họ quyết định mời Thầy Châu về để cũng cố và phát triển vững mạnh hơn cho phong trào vì trình độ văn hóa của Ba Đức chưa quá cấp 1 nên họ không tin tưởng lắm!!! Với lại, dù sao mời “sư tổ” xuống vẫn hợp lý và yên tâm hơn.
Lớp huấn luyện DC ở thị xã Long Xuyên do Hội Chữ Thập Đỏ tổ chức vừa xong thì Ba Đức mời chúng tôi đến lớp đang huấn luyện của cậu ta (ở đâu….quên rồi). Tại đây, cậu đưa đến một bệnh nhân nữ khoảng 50 tuổi, bị sưng (phù nề) đốt 1 ngón tay cái bên phải đã hơn tháng, không đau lắm dù bóp vào chổ sưng nhưng khiến ngón tay không co duỗi được. Cậu cho biết trị cả tuần mà không ăn thua gì, theo cậu đây là ca bệnh về khớp kỳ cục nhất từ trước đến giờ của cậu. Mặc dù văn hóa chỉ ở cấp 1 nhưng tay nghề DC và khả năng tổ chức của Ba Đức khá tốt nên mới phát động và triển khai phong trào DC ở đây mạnh đến vậy. Tôi day bộ Trừ Thấp, không có phản chiếu. Ba Đức hỏi:
  -   Sao thầy không day phản chiếu?
  -   Vì bệnh này do thấp thuần túy, không dùng phản chiếu thử xem nó hiệu quả đến đâu. Ngày mai mà không giãm sẽ thêm phản chiếu cũng không muộn.

Sáng hôm sau, chúng tôi vừa đến lớp, Ba Đức thông báo BN sưng khớp hôm qua mời thầy trò cả lớp (gần 40 người) đến nhà chị dùng một bữa tiệc chay mừng ngón tay chị đã trở về bình thường. Thì ra hôm qua tại lớp, ngón tay chưa chuyển biến gì nhưng khi về nhà, sau giấc ngủ trưa dậy chị ngạc nhiên thấy nó trở lại bình thường như hồi chưa sưng.
Nhà chị là một bè nuôi cá trên sông, một buổi tiệc chay thật vui và mát mẻ.
Sau đó, Ba Đức cho hay cậu áp dụng ngay cho một ca bệnh u nang buồng trứng bằng cách day dầu bộ này và thêm vùng 73 phản chiếu buồng trứng; thành công……..và cậu mê bộ này từ đó.

Thật ra, tôi đã nghiên cứu định hình xong bộ Trừ Thấp ở TT/DCĐKLP nhưng chưa phổ biến vì định nghiên cứu cho tận ngọn nguồn các trường hợp bệnh do thấp. Nhân dịp này tôi muốn thử nghiệm thêm cho chắc nên không dùng phản chiếu, không ngờ thành công mỹ mãn. Từ đó, tôi mới chính thức phổ biến công khai bộ Trừ Thấp mà lại là ở An Giang chớ không phải ở Sài Gòn, cái nôi của Diện Chẩn.
Sau này, vì nhiều trường hợp khác nhau, tôi thiết kế thêm bộ Lọc Thấp và bộ Trục Thấp cho phù hợp thực tế bệnh trạng và thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Có điều cần nói rõ là bộ Trừ Thấp nên tác động từ dưới lên, bắt đầu từ huyệt 521, kết thúc ở huyệt 103 chớ không phải khởi đầu từ 103, kết thúc ở 521 như một số tài liệu khác, có lẻ vì người copy không hiểu hàm ý của tôi nên đã tự động điều chỉnh khiến bộ huyệt giãm hiệu quả nhiều. Vì từ dưới lên hàm ý kèm tính thăng khí để hổ trợ và phát huy chức năng trừ thấp. Vì “khí suy thì thấp trệ, khí hành thì thấp tan”.
Bộ Lọc Thấp lại từ trên xuống vì lọc chỉ có nghĩa đề phòng thấp tụ khi cần bổ âm bổ huyết cho nên không cần nhờ khí hổ trợ như Trừ Thấp hay Trục Thấp.

Lương-y Tạ Minh.

Sài Gòn, Quận 10, 28-04-2014.
---------------
Ghi chú: Tiêu đề gốc của bài này là: "Chuyện ở thị xã Long Xuyên", DCHN xin phép sửa lại một tý cho đồng nghiệp dễ tra cứu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét