Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2013

NHỨC ĐẦU VÀ CÁC NGUY HIỄM TIỀM ẨN CỦA NÓ

Bài này được viết đã lâu. Ngày 12-01-2012 chỉ là ngày hoàn chỉnh bài viết.

Viết xong rồi để đó vì phân vân đăng hay không đăng? Đăng thì "chỏi" với đa số, không đăng thì chẳng yên tâm với các rủi ro mà bạn có thể gặp, mặc dù có thể bạn không gặp! Biết mà không nói lên phải chăng cũng là một cái lỗi !?
Hôm nay, tôi quyết định đưa lên đây. Thôi thì.........ai nghĩ sao, nói sao......tôi đành chịu vậy...........sự thật vẫn cần thiết được nói ra như hơn 30 năm nay "tín đồ Diện Chẩn" chúng ta đã vẫn thường kêu lên "DC là một phương pháp hay, có hiệu quả trong điều trị bệnh" cho dù có nhiều dư luận phản bác.
Phân tích các vấn đề này không "đơn giản như đang giởn"......hihi...... nên tôi chỉ nêu lên ý chính, mời bạn đọc.

Đau nhức đầu là một hiện tượng rất thường gặp trong đời sống. Khi bị đau đầu, đôi khi bạn lắc lắc đầu vài cái……….ờ……êm ngay. Đôi khi bạn vổ vổ đầu vài cái….lại cũng êm. Có lúc, bạn nắm một nhúm tóc giật “tách” một cái , nó cũng êm. Có khi bạn tình cờ nhấp một ly cà phê, một ly đá chanh, cam gì đó….êm ngay. Có lúc bạn chạy ra tiệm thuốc bắc khai bệnh và mua vài gói cao đơn hoàn tán hay ra tiệm thuốc tây gần nhà khai bệnh và được bán một túi thuốc gồm nhiều loại, mang về uống……cũng êm. Thậm chí……có khi bạn chợt nghĩ đến “người iu”….cũng êm…….hihi. Nghĩa là có nhiều cách, nhiều chiêu để cái đầu của bạn không còn quậy bạn nữa. 
Và bạn nghĩ “dễ ợt hà…….chuyện nhỏ như con thỏ” !!

Cho đến một hôm, bỗng nhiên bạn thấy mắt đau nhức và mờ hẵn, bạn thấy tai mình bỗng vo ve và đau nhức, hoặc tệ hại hơn đột ngột bạn bị sốt cao co giật, hay bạn bị liệt nữa người, phải nhập viện cấp cứu………Và bạn được bệnh viện phán rằng các biến cố xảy ra đó là do bạn đã và đang viêm tai trong, do đang viêm xoang, do bạn bị cao huyết áp, có một khối u trong não hay bạn có một đoạn mạch máu não bị dị dạng gây biến chứng….....vv. Điều này thường xảy ra ở các bạn trẻ, không bao giờ nghĩ rằng mình có thể bị bệnh cao huyết áp……..hoặc cũng không ngờ là mình bị viêm xoang mạn tính…….. Kể cả một số người trưởng thành nhưng không quan tâm đến sức khỏe vì từ xưa giờ mình quá khỏe không biết đến bệnh viện bao giờ.
Đây là một sai lầm thường gặp ở người ngoài ngành Y.

Với các “tín đồ Diện Chẩn” thì sao?

Hình như đa số cũng vướng vào sai lầm này………vì DC quá tuyệt vời trong việc giãm đau. Hầu hết các cơn đau bất cứ ở đâu cũng đều có thể áp dụng nguyên tắc dùng đồ hình, đồng ứng và sinh huyệt để làm nó lui ngay sau vài phút (trung bình là 2 đến 10 phút)…….và tắt hẵn không trở lại khi đó là một cơn đau đột ngột lần đầu xuất hiện…….và may mắn là gốc bệnh với ngọn bệnh ở cùng một nơi, bệnh chưa truyền biến, bệnh không có cơ chế phức tạp…... Mà phần nhiều các triệu chứng lần đầu này đều xuất phát từ nơi thụ bệnh cho nên “đau đâu chữa đó” cũng là một giải pháp có hiệu quả. Vì đa số huyệt đều có tính chất giãm đau, tiêu viêm vùng liên quan.

Nhưng nếu nhức đầu do viêm xoang, do huyết áp, do suy nhược thần kinh, do suy nhược cơ thể hay do tăng nhãn áp …….vv…(là vài bệnh chứng tương đối thường gặp nhất)…....có cơ chế rắc rối hoặc gốc bệnh ở một nơi khác thì phản chiếu, đồng ứng và sinh huyệt không phải là giải pháp hoàn chỉnh. Mặc dù chữa xong là êm ngay, ít ra vài tiếng đồng hồ, có khi được 1-2 ngày.
Bạn nghĩ sao khi viêm xoangkhi huyết áp đang tăng do nhiệt mà bạn lại xoa dầu hay hơ ngãi cứu ?

Nếu bạn chữa nhức đầu mà cứ êm rồi lại đau thì bạn cần xem xét tìm cho ra nguyên nhân gây nhức đầu này và cơ chế hàn nhiệt hư thực của nó để có giải pháp đúng.

Ý này cũng được dùng cho mọi triệu chứng bệnh khác.

Lương-y Tạ Minh. Bạc Liêu, 12-01-2012.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét